GIỚI THIỆU CHUNG

Xã Hồng Sơn nằm ở phía Tây  huyện Mỹ Đức, là một trong 6 xã thuộc vùng đồi của huyện. Xã có ranh giới hành chính như sau: - Phía Bắc giáp xã Tuy Lai và xã An Mỹ;- Phía Nam giáp xã Hợp Tiến;- Phía Đông giáp xã Lê Thanh;- Phía Tây giáp huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình.

Xã Hồng Sơn có trục đường huyện chạy qua ở phía Đông Bắc nối với tỉnh lộ 73 ở phía Bắc và đường 21B ở phía Nam đã tạo cho Hồng Sơn một vị trí thuận lợi trong giao lưu kinh tế - văn hoá - xã hội. Ngoài ra, trên địa bàn xã còn có các tuyến đường liên xã giúp cho đi lại, giao lưu hàng hóa với các xã khác khá thuận lợi.

Tính đến ngày 19/10/2020, xã Hồng Sơn có 2.063 hộ, với 8.363 khẩu, trong đó nam có 4.497 người, nữ 3.866 người. phạm vi quản  lý địa bàn hành chính nhà nước gồm có 7 thôn và 9 Đội sản xuất. Nguồn thu nhập chính của nhân dân trong xã chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi

Xã Hồng Sơn là đơn vị hành chính cấp xã loại 2, được biên chế 23 cán bộ công chức. Hiện nay xã đang bố trí sử dụng 19 cán bộ, công chức. CBCC xã có trình độ chuyên môn đáp ứng yêu cầu công việc có trình độ từ trung cấp trở lên.  Hàng năm , 100% CBCC xã hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên và được tuyên dương khen thưởng.

Về kinh tế: Đảng bộ và Chính quyền địa phương đã chú trọng đến công tác phát triển sản xuất nông nghiệp, nhân dân trên địa bàn xã chủ yếu là sản xuất thuần nông - nông nghiệp. Ngoài ra trên địa bàn xã  còn phát triển mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm và một số ngành dịch vụ tiểu thủ công nghiệp. Hàng năm UBND xã chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình phát triển kinh tế cũng như chủ động triển khai kế hoạch thu - chi ngân sách địa phương với phương châm đặt ra là thu đúng, thu đủ - chi đúng, chi đủ. Do vậy hàng năm mức tăng trưởng kinh tế đạt từ 10% trở lên; công tác thu chi ngân sách trên địa bàn xã đều hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch ngân sách cấp trên giao.

Về văn hóa giáo dục:

Sự nghiệp giáo dục, đào tạo luôn được quan tâm đúng mức và đạt được nhiều thành tựu quan trọng về cả quy mô phát triển và chất lượng. Công tác chuẩn hóa đội ngũ giáo viên, Chất lượng giáo dục có nhiều chuyển biến tích cực, kỷ cương nề nếp được tăng cường, số lượng học sinh giỏi các cấp và học sinh thi đậu vào các trường Đại học, Cao đẳng hàng năm đều tăng so với năm trước. Toàn xã luôn tích cực thực hiện cuộc vận động " Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" cả về bề rộng và chiều sâu. Phong trào VHVN - TDTT - TTTT phát triển mạnh mẽ và đồng đều

Về y tế: Trong những năm qua đã thực hiện tốt chương trình chăm sóc sức khỏe ban đầu và khám chữa bệnh cho nhân dân, kết quả khám chữa bệnh theo bảo hiểm và khám chữa bệnh theo phân cấp tốt, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tỷ lệ tiêm phong, uống thuốc phòng theo độ tuổi, đối tượng quy định đạt từ 96-99%.

Quốc phòng an ninh: Tình hình ANCT, TTATXH trên địa bàn xã trong mấy năm qua luôn được ổn định và giữ vững, không xảy ra điểm nóng và vấn đề phức tạp như khiếu kiện đông người vượt cấp. Chính sách tôn giáo dân tộc thực hiện tốt đặc biệt là vào mùa Lễ hội tình hình TTATXH đảm bảo. Khối đại đoàn kết toàn dân tộc được mở rộng và phát huy tác dụng tích cực góp phần thiết thực vào củng cố, xây dựng Đảng, Chính quyền, đoàn thể trong những năm qua có nhiều đổi mới, tiến bộ.

Công tác cải cách hành chính: Được quan tâm chỉ đạo, đầu tư trang thiết bị cho bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại. Thực hiện niêm yết công khai mức thu phí, lệ phí, niêm yết bộ thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND xã theo quy định của UBND thành phố hà Nội. Quy trình tiếp nhận và giải quyết hồ sơ cho tổ chức, công dân được thực hiện đúng quy trình đảm bảo thời gian, không có hồ sơ quá hạn. UBND xã đã triển khai xây dựng và ban hành quy trình giải quyết công việc tại UBND xã Hồng Sơn ( Quy trình nội bộ), áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO: 9001-2015 đối với các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý hành chính nhà nước theo thẩm quyền đuộc giao của UBND xã.

Công tác xây dựng Đảng: Tính đến ngày 19/10/2020, Đảng bộ xã Hồng Sơn có 13 Chi bộ, với 334 đảng viên; Trong đó: có 7 Chi bộ theo địa bàn thôn, 3 Chi bộ Trường học, 01 Chi bộ Trạm y tế xã, 01 Chi bộ HTX nông nghiệp và 01 Chi bộ Công an xã. Đảng bộ xã Hồng Sơn Nhiều năm liền được Huyện ủy khen thưởng: Đảng bộ “Trong sạch, vững mạnh” tiêu biểu và “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”. Năm 2019, được Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội tặng cờ thi đua “Trong sạch, vững mạnh” 5 năm liền (2015 - 2019). Nhân dân và cán bộ xã Hồng Sơn nhiều năm liền được Thành phố tặng Bằng khen, tặng cờ Thi đua “Đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”. Được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”, giai đoạn 2012 - 2016.