Ủy ban nhân dân xã Hồng Sơn triển khai Phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2023. Sơ kết vụ xuân, Triển khai kế hoạch sản xuất vụ mùa năm 2023

15/05/2023
Ngày 12/05/2023, tại hội trường UBND xã Hồng Sơn triển khai Phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2023. Sơ kết vụ xuân, Triển khai kế hoạch sản xuất vụ mùa năm 2023

Về dự hội nghị có các đồng chí trong Ban chấp hành Đảng ủy, Thường trực HĐND, UBND, MTTQ, Trưởng các ban ngành, đoàn thể, cán bộ công chức, Bí thư chi bộ, Trưởng Trạm Y tế; Trưởng thôn, Đội trưởng sản xuất.

Hội nghị triển khai phương án PCTT và tìm kiếm cứu nạn năm 2023

Hội Nghị được nghe Thông qua các Quyết định kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2023; Triển khai Phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2023; Sơ kết công tác sản xuất vụ xuân; Kế hoạch sản xuất vụ mùa năm 2023 của HTX NN Hồng Sơn.

Đ/c Trần Văn Duy Phó chủ tịch thông qua Phương án PCTT

Mục đích của Phương án nhằm chủ động tốt công tác phòng chống thiên tai để ứng phó kịp thời đối với các loại hình thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, giảm đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra. Nâng cao năng lực của các cấp, các ngành trong việc xử lý các tình huống, sự cố, chỉ huy điều hành tại chỗ để ứng phó thiên tai đạt hiệu quả cao nhất.

Tại hội có 6 ý kiến thảo luận về phương án phòng chống thiên tai và Kế hoạch sản xuất vụ mùa năm 2023, các ý kiến của các đại biểu được đồng Chủ tịch UBND xã trả lời và làm rõ những nội dung ý kiến.

Đ/c Chủ tịch UBND Đặng Minh Đức trả lời các ý kiến tại hội nghị

Để công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2023 đạt hiệu quả cao, UBND xã xác định công tác phòng chống thiên tai, chống úng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của các cấp ủy Đảng, chính quyền và toàn thể nhân dân, với phương châm “Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả, trong đó lấy phòng là chính” nhằm giảm nhẹ đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra; chủ động kịp thời tiêu nước đệm, tiêu úng khi có mưa lớn, hạn chế đến mức tối đa diện tích úng ngập, đảm bảo cho sản xuất vụ mùa ổn định. Nắm bắt kịp thời diễn biến thời tiết, chủ động triển khai các biện pháp phòng tránh và khắc phục hậu quả do bão, mưa, lũ, gây ra.

UBND xã yêu cầu các Ban ngành; các thôn tập trung, chủ động triển khai thực hiện nghiêm túc phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, theo phương châm 4 tại chỗ, phân công nhiệm vụ cho các thành viên cũng như giao chỉ tiêu cụ thể cho từng thôn, chuẩn bị vật tư, phương tiện cũng như nhân lực trong các lực lượng xung kích, đầy đủ mọi mặt cho công tác phòng, chống thiên tai, chống mọi biểu hiện chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Phát biểu chỉ đạo đồng chí Hoàng Quốc Toản, Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã nhấn mạnh:

1. Đối với các thành viên Ban chỉ huy phòng chống thiên tai được phụ trách các thôn: Trực tiếp xuống địa bàn thôn để nắm chắc tình tình thôn mình phụ trách, kiểm tra đôn đốc về công tác chuẩn bị vật tư, phương tiện cũng như nhân lực trong các lực lượng xung kích, đầy đủ mọi mặt cho công tác phòng, chống thiên tai.

2. Đối với Hội đồng quản trị HTX: chỉ đạo các ông bà đội trưởng, đội phó sản xuất ở từng đơn vị có trách nhiệm đôn đốc nhóm thủy nông ở đơn vị mình thường xuyên bám sát đồng ruộng, tích cực khơi thông dòng chảy không để ách tắc trong tiêu úng.

Đ/c Hoàng Quốc Toản, Bí thư Đảng ủy phát biểu chỉ đạo

3. Đối với trưởng tiểu ban và các thành viên của tiểu ban phòng chống thiên tai của các thôn: Thực hiện nghiêm túc phương châm “Bốn tại chỗ”, chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả. Thường xuyên nắm bắt kịp thời thông tin và cảnh báo tình hình mưa to, tình trạng ngập úng các khu vực để nhân dân chủ động và ứng phó.

4. Đối với đài truyền thanh: chủ động thông tin tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã về phương án phòng, chống thiên tai để các đơn vị và nhân dân nắm chắc phương án chủ động thực hiện.

5. Đối với các hộ gia đình: Thường xuyên theo dõi thông tin về các cơn bão, chủ động bảo vệ tài sản của gia đình mình. Đối với các hộ gia trại chủ động kiểm tra chằng chống chuồng trại, tiêu nước đệm trong ao.

Đối với các chủ ao, chủ sông phải chủ động tiêu nước không làm ảnh hưởng đến các hộ xung quanh; Kiểm tra năng chặn phải thông thoáng để đảm bảo tiêu thoát nước kịp thời khi có mưa lớn sảy ra.

Để chủ động phòng, chống, giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai, bão lũ gây ra, các thôn, các cơ quan đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn xã cần nêu cao tinh thần cảnh giác, ý thức trách nhiệm, nghiêm túc xây dựng kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn; tổ chức phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ giữa các lực lượng, ứng phó kịp thời, có hiệu quả với mọi tình huống thiên tai có thể xảy ra. Thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phòng, chống lũ, bão, giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra, bảo vệ tài sản của Nhà nước, tài sản và cuộc sống của nhân dân.