Hội Nông dân huyện Mỹ Đức và ngân hàng CSXH huyện kiểm tra công tác Hội và phong trào nông dân, giám sát hoạt động Quỹ Hỗ trợ Nông dân và ủy thác năm 2024.

16/08/2024
Thực hiện Điều lệ Hôi nông dân Việt Nam. Thực hiện Kế hoạch số 08KH/HND huyện Mỹ Đức ngày 26/06/2024 về kiểm tra hoạt động công tác Hội và Phong trào nông dân, công tác quản lý Quỹ hỗ trợ nông dân, các ngân hàng năm 2024

Ngày 6/8/2024, Đoàn kiểm tra Hội Nông dân huyện Mỹ Đức do đồng chí Trần Ngọc Nghìn - Huyện ủy viên, Chủ Tịch Hội nông dân huyện - Trưởng đoàn; cùng đi trong đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Phòng – Phó Chủ Tịch HND huyện, Đồng chí Phạm Văn NHất - Phó giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội huyện Mỹ Đức và cùng các đồng chí chuyên viên HND huyện và ngân hàng CSXH huyện đã kiểm tra và làm việc đánh giá kết quả thực hiện Công tác Hội và phong trào nông dân và hoạt động nhận ủy thác tín dụng chính sách xã hội và Quỹ hỗ trợ Nông dân 6 tháng đầu năm 2024 tại xã Hồng Sơn. Đây là hoạt động thường niên nhằm phát huy hiệu quả công tác hoạt động phong trào công tác Hội và việc sử dụng các nguồn vốn Quỹ HTND và ủy thác ngân hàng CSXH đúng mục đích phát huy hiệu quả trong phát triển kinh tế.

Toàn cảnh buổi làm việc của đoàn kiểm tra giám sát hoạt động công tác Hội và phong trào nông dân, nhận ủy thác tín dụng chính sách xã hội và Quỹ hỗ trợ Nông dân.

Đoàn đã trực tiếp kiểm tra hồ sơ lưu trữ, thực hiện nhiệm vụ hoạt động nhận ủy thác tín dụng chính sách xã hội và Quỹ hỗ trợ Nông dân tại Hội Nông dân tại xã Hồng Sơn và 01 Tổ Tiết kiệm và vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) kiểm tra 5 hộ vay vốn tiết kiệm của tổ, kiểm tra trực tiếp 01 dự án vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) tại thôn Bình Lạng và Thôn Vĩnh An xã Hồng Sơn.

Qua kiểm tra, các mặt công tác Hội và phong trào nông dân, công tác ủy thác của Hội nông dân xã và các đơn vị thôn đã thực hiện tốt các nội dung, yêu cầu của Đoàn kiểm tra, cơ bản thực hiện theo đúng quy định, hướng dẫn của huyện Hội và ngân hàng CSXH huyện, các hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, phát huy được hiệu quả nguồn vốn Quỹ HTND và Ngân hàng CSXH.

Đồng chí: Nguyễn Thị Hướng – Chi Hội trưởng thôn Bình Lạng phát biểu trong buổi kiểm tra về công tác vay vốn NHCS XH.

Ngay từ đầu năm Hội Nông dân xã Hồng Sơn đã tập trung tăng cường chỉ đạo, đôn đốc triển khai công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách công tác Hội và phong trào nông dân, công tác ủy thác tín dụng mới liên quan đến vốn vay. Đã xây dựng kế hoạch kiểm tra theo mẫu hướng dẫn, phân công cán bộ phụ trách và kiểm tra đôn đốc xử lý kịp thời khi có vấn đề phát sinh. Làm tốt công tác đôn đốc khách hàng trả nợ, lãi kịp thời và huy động tiết kiệm. Công tác kiểm tra, giám sát của Hội đạt chỉ tiêu so với kế hoạch đề ra. Tính đến 30/6/2024, tổng dư nợ Hội nông dân xã NHCS XH: 16,2  tỷ đồng đã hỗ trợ cho 270 lượt hộ vay vốn thuộc 07 tổ TK& VV. Số dư tiết kiệm 68 triệu đồng; có 7/7 tổ xếp loại tốt.

Đến nay tổng nguồn vốn Quỹ HTND xã đang quản lý là 2,4 tỷ đồng. Trong đó nguồn Thành phố uỷ thác 2,4 tỷ đồng với 05 dự án giải quyết cho 60 lượt hộ vay,  nguồn quỹ hỗ trợ nông dân xã 50 triệu đồng giải quyết cho 05 hộ vay vốn. Qua các nguồn vốn ủy thác và vay vốn giúp cho Hội viên nông dân và nhân dân có điều kiện phát triển kinh tế cùng với địa phương về đích xây dựng xã Nông thôn mới Kiểu Mẫu.

Đồng chí: Trần Ngọc Nghìn -  HUV, Chủ tịch Hội nông dân huyện Mỹ Đức, Trưởng đoàn phát biểu tại buổi làm việc.

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí: Trần Ngọc Nghìn – HUV, Chủ tịch Hội nông dân huyện - Trưởng đoàn kiểm tra, giám sát ghi nhận và đánh giá cao những kết quả Hội Nông dân xã Hồng Sơn trong thời gian qua đã thực hiện Công tác Hội và phong trào nông dân, chỉ đạo, điều hành, quản lý hoạt động tín dụng chính sách và Quỹ Hỗ trợ nông dân đảm bảo các mặt công tác tốt. Đoàn kiểm tra cũng đã chỉ ra những hạn chế, thiếu sót cần khắc phục trong thời gian tới. Đề nghị, Hội Nông dân xã Hồng Sơn cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng trong cán bộ, hội viên nông dân về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về tín dụng chính sách ưu đãi đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác; tuyên truyền, nâng cao ý thức trách nhiệm của các hộ vay vốn trong việc sử dụng vốn đúng mục đích xin vay, trả nợ, gốc lãi đúng hạn, tích cực tham gia gửi tiền tiết kiệm hàng tháng thông qua tổ; nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng trong tổ chức Hội. Chỉ đạo các chi Hội trưởng, Tổ trưởng tổ TK&VV có biện pháp xử lý nợ đến hạn kịp thời, không để phát sinh nợ quá hạn mới, các đơn vị thực hiện đầy đủ các nội dung công việc theo Hợp đồng ủy thác Ngân hàng, làm tốt công tác truyền thông. Tăng cường tuyên truyền mục đích ý nghĩa hoạt động Quỹ HTND; Phối hợp tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật gắn với triển khai dự án nhằm giúp hộ vay sử dụng vốn hiệu quả. Thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động Quỹ HTND và ủy thác Ngân hàng cũng như kiểm tra việc sử dụng vốn vay đúng mục đích, không để xảy ra tình trạng chiếm vụng vốn, để từ đó sử dụng vốn vay đạt hiệu quả cao bền vững.

Lê Quang Liêu - Chủ tịch Hội Nông dân xã